Blog

รวบรวมสาระความรู้เกี่ยวกับ โรคประสาท ไมเกรน ลมชัก อัลไซเมอร์ พาร์กินสันและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมองทั้งหมด

โรคประสาทหลอนเกิดจาก

 ประสาทหลอนเกิดจาก   หลอน หรือ อาการประสาทหลอน  เป็นอาการทางประสาทที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้สัมผัสสิ่งนั้นอยู่ ทั้งที่มันไม่มีอยู่จริง ไม่ว่าจะเป็นอาการเห็นภาพ ได้ยินเสียง ได้กลิ่น รับรู้รสชาติ หรือเกิดความรู้สึก  สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวนั้นคือ อาการทางจิต หรือโรคทางจิต เช่น โรคจิตเภท หรือโรคจำพวกที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทต่างๆ อย่างโรคพาร์กินสัน  นอกจากนี้อาการเหล่านี้ยังสามารถที่จะเกิดขึ้นได้กับผู้ที่ใช้ยาบางชนิดที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ หรือผู้ที่มีอาการถอนยาและใช้ยาเสพติด หากพบว่าตัวเอง หรือคนใกล้ชิด มีอาการดังกล่าวควรที่จะพบแพทย์ เพื่อที่แพทย์นั้นจะได้ช่วยแนะนำควบคุมอาการ และดูแลให้อาการดีขึ้นได้ในระยะยาว เพราะอาการเหล่านี้มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน     อาการหลอนประเภทต่างๆ การเห็นภาพหลอน ผู้ป่วยสามารถเห็นภาพหรือเหตุการณ์ขึ้นมาเองได้ โดยที่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นจริง อาจจะเห็นเป็นวัตถุ รูปภาพ ผู้คน หรือแสง เช่น การเห็นแสงที่คนอื่นไม่เห็น อาการหูแว่ว ผู้ป่วยอาจที่จะได้ยินเสียงที่ดังขึ้นมาจากจิตใจ หรือดังมาจากภายนอก อาจจะเป็นเสียงเรียก เสียงคนคุยกัน แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่มีเสียงเหล่านี้เกิดขึ้น ประสาทหลอนทางการได้กลิ่น ผู้ป่วยอาจจะคิดว่าสิ่งที่ตนเองกำลังได้กลิ่นนั้นอาจจะมาจากบางสิ่งบางอย่างรอบๆตัว หรือเป็นกลิ่นที่ที่มาจากตนเอง  อาจเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่วงกลางดึก กลิ่นที่มาจากตัวเอง หรือกลิ่นที่ตัวเองชอบลอยมาจากไหนสักที แต่ในความเป็นจริงไม่มีกลิ่นนั้นอยู่ ประสาทหลอนทางการรับรส ผู้ป่วยจะได้รับรสชาติของอาหารที่แปลกไป หรือเป็นรสชาติที่ตนเองนั้นไม่พึงประสงค์ ในส่วนใหญ่แล้วอาการนี้มักจะพบในผู้ป่วยที่เป็นลมชัก…
Read more


August 20, 2022 0

โรคเส้นเลือดในสมองตีบ

โรคเส้นเลือดในสมองตีบโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เป็นภาวะที่สมองขาดออกซิเจนและเลือดไปเลี้ยง โดยเกิดการหนาตัวของผนังหลอดเลือด จากการที่มีไขมันต่างๆไปสะสมที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งพอเกิดการสะสมที่หนามาก จะทำให้เลือดน้ะนไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ และเกิดเกิดความเสียหายต่อในบริเวณนั้นๆตามมา ส่งผลให้ผู้ที่ป่วยในโรคนี้นั้น มีสภาวะที่ไม่สามารถจะควบคุมอวัยวะและระบบต่างๆในร่างกายของผู้ป่วยได้ บางรายนั้นอาจจะกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆที่อาจเกิดขึ้น เช่น ตามองไม่เห็น มีอาการชาครึ่งซีก เป็นต้น แต่หากทำความรู้จักกับโรคดูแลตัวเองหรือสังเกตอาการตัวเองและมีอาการผิดปกติที่ตรงกับโรคและไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีก็จะมีโอกาสในการลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ มาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุของโลกเกิดจากอะไรบ้าง สาเหตุของโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เกิดจากการที่ไขมันไปเกาะผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบขาดความยืดหยุ่น เกิดจากการฉีกขาดของผนังหลอดเลือดด้านใน ทำให้เส้นเลือดเกิดการอุดตัน เกิดลิ่มเลือดขนาดเล็กแข็งตัวก็ที่ผนังหัวใจและลิ้นหัวใจ จากนั้นหลุดลอยไปตามกระแสเลือดทำให้ไปอุดตันที่หลอดเลือดในสมอง อาการของเส้นเลือดในสองตีบ มักที่จะมีอาการแตกต่างกันไปในแต่ละคน ดังนี้ ปวดศรีษะ สายตานั้นเกิดอาการพร่ามัวในการมองเห็น อัมพาตครึ่งซีก ใบหน้าบิดเบี้ยว สื่อสารไม่ได้ เสียการรับรู้ความรู้สึกต่างๆ การเคลื่อนไหวการทรงตัวไม่สามารถที่จะทำได้แบบเดิม เช่น ชาตามตัว แขนขาอ่อนแรงขยับไม่ได้ ทรงตัวไม่ได้เดินเซ     สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ทำให้มีไขมันไปเกาะสะสมอยู่ตามผนังของหลอดเลือด กีดขวางการลำเลียงเลือด ส่งผลให้เลือดนั้นแข็งทั่วร่างกาย ผู้ป่วยในโรคเบาหวาน เพราะกลุ่มที่มีน้ำตาลในเลือดสูงนั้นสามารถที่จะมีอาการเลือดแข็งทั่วร่างกายได้เช่นกัน การสูบบุหรี่ และ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณมากๆ สิ่งเหล่านี้จะมีนิโคตินรวมไปถึงคาร์บอนมอนนอกไซต์ทำให้ปริมาณออกซิเจนของเราลดลง ทำให้หลอดเลือดเกิดการฉีกขาด หรือทำลายผนังหลอดเลือดได้เช่นกัน ครอบครัวที่เคยมีประวัติเส้นเลือดในสมองตีบ ผู้สูงอายุ…
Read more


August 5, 2022 0

ศึกษาโรคซึมเศร้าเห็นภาพหลอนเกิดจากอะไร

 โรคซึมเศร้า เห็นภาพหลอน เกิดจากอะไร หากพูดถึงโรคซึมเศร้านั้น เป็นโรคที่กำลังได้รับความสนใจและเปิดใจจากสังคม  ในช่วงนี้เป็นอย่างมาก แต่สภาวะซึมเศร้านั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายรูปแบบด้วยกัน สามารถที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก สามารถที่จะเป็นค่ในบางช่วงเวลา เช่น ซึมเศร้าในช่วงมีประจำเดือน เกิดจากฮอร์โมนที่มีความเปลี่ยนแปลง ซึมเศร้าจากการเปลี่ยนฤดู เป็นต้น หากพูดถึงโรคซึมเศร้านั้นในสมัยก่อน หลายคนแทบไม่รู้จักโรคทางจิตเภท ชนิดนี้กันเลย ในหลายๆ คนมักจะมองผู้ป่วยที่มีสภาวะซึมเศร้าว่าเป็นอาการเสแสร้งหรือแกล้งทำ หรืออาจที่จะไม่เข้าใจในสิ่งที่พวกเขาเหล่านั้นเป็น สำหรับผู้ป่วยซึมเศร้าแล้ว เขาเหล่านี้มีความรู้สึกที่ค่อนข้างเปราะบางมาก การให้กำลังใจในบางอย่างที่เรามองว่าเป็นเรื่องปกติอย่างเช่นการพูดว่า สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ เดี๋ยวก็หาย หายไวๆ อาจจะเป็นผลที่ไม่ดีนักสำหรับพวกเขาเหล่านั้น แต่ว่าแต่ละอาการ หรือแต่ละสาเหตุปัจจัยต่างๆ ต้องอาศัยการวินิจฉัยของแพทย์ในการที่จะหาสาเหตุว่า ผู้ป่วยนั้นเกิดสภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าได้อย่างไร อาจจะเกิดจาก สภาพแวดล้อมในครอบครัว การถูกข่มขืนกระทำชำเรา การถูกทารุณกรรม การถูกกดดันด้วยคำพูดหรือการโดนดูถูกถากถางด้วยวาจาเป็นเวลานาน นอกจากสาเหตุแล้วแพทย์ยังต้องทำการวินิจฉัยผลกระทบที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของผู้ป่วยอีกด้วย ว่ามีอาการอย่างไรบ้าง  และมีความรุนแรงในระดับไหน ควรใช้การรักษาด้วยวิธีใด หรือรูปแบบใด เช่น อาการต่างๆ อย่างนอนไม่หลับ อยากฆ่าตัวตาย อยากที่จะทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายตัวเองไปแล้ว อาการอยากที่จะทำร้ายผู้อื่น หรือคุ้มคลั่งทำร้ายผู้อื่น รู้สึกไม่เหลืออะไร รู้สึกไม่อยากที่จะมีชีวิตอยู่ ไม่รู้สึกอยากอาหาร อาการประสาทหลอนหรือเห็นภาพหลอน…
Read more


July 20, 2022 0

โรคความจำดี!! โรคแปลกๆที่คุณอาจอยากเป็น

เอ ไปลืมวางไว้ตรงไหน, โอ้ย ลืมอีกแล้ว, ฉันลืมอะไรไปหรือเปล่า เราเชื่อว่าประโยคเหล่านี้คงเกิดขึ้นกับใครหลายคนที่อาจจะลืมตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยอย่างเช่น กุญแจบ้าน กุญแจรถ แก้วกาแฟ ไปจนถึงเรื่องลืมเรื่องใหญ่โตอย่างเช่นความผิดพลาดในงานเอกสาร การเซ็นหนังสือผิดที่ การลืมว่าเซ็นเอกสารอะไรไปแล้วบ้าง เหล่านี้เป็นต้น ทุกครั้งที่เราเกิดความผิดพลาดจากการลืม หลายคงคิดกันว่าคงจะดี หากเราไม่ลืมมัน หรือไม่ลืมอะไรเลย เป็นที่มาของเรื่องเล่าในวันนี้นั่นก็คือ โรคความจำดี โรคแปลกที่หลายคนอาจจะอยากเป็น (หรือไม่อยากเป็น) โรคความจำดี คือ… สำหรับโรคนี้ชื่อว่า โรคความจำดี ภาษาอังกฤษก็คือ hyperthymesia โรคนี้มีคำอธิบายเอาไว้ว่า ผู้ป่วยจะมีอาการทางสมองที่จดจำได้ทุกอย่าง เหตุการณ์ทุกตอนตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน จำได้หมด แล้วการจำไม่ได้จำแต่ภาพคร่าวๆเท่านั้น แต่จดจำได้แม้แต่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ของเหตุการณ์นั้นก็จำได้เลย แถมสามารถบอกเล่าสิ่งที่ตัวเองจำได้แบบละเอียดอย่างเหลือเชื่อทีเดียว อาจจะนึกว่าเป็นเรื่องราวในนิยาย หรือ ภาพยนตร์ไซไฟ แต่นี่คือเรื่องจริง ที่มาของโรคนี้ การพบโรคนี้ค้นพบโดยนักประสาทวิทยา แห่งมหาลัยแคลิฟอร์เนีย เค้าค้นพบโรคนี้จากการวิจัยคนหนึ่ง เธอเป็นสุภาพสตรีชื่อว่า จิลล์ ไพรซ์ การวิจัยครั้งนี้ด้วยแบบทดสอบ ผลปรากฏว่าเธอสามารถบอกเล่าเรื่องราวในอดีต ตั้งแต่เด็กแบบเด็กมากจนถึงปัจจุบันได้อย่างคล่องแคล่ว บอกได้ถึงรายละเอียดของเหตุการณ์นั้น ซึ่งเอาเข้าจริงมันเกิดกว่าที่คนทั่วไปจะจำได้หมด (เราอาจจะจำบางเหตุการณ์ตอนเด็กได้ แต่คงจำไม่ได้ทุกเหตุการณ์และทุกรายละเอียด แต่เธอคนนี้จำได้หมด)…
Read more


August 24, 2021 0

วิธีบริหารสมองให้มีความจำดี

หนึ่งในโรคที่พบได้มากขึ้นสำหรับผู้ป่วยในกลุ่มสูงอายุก็คือ โรคอัลไซเมอร์ หรือ โรคขี้ลืม ที่มีผลมาจากการเสื่อมสภาพของสมองที่อายุถอยลงไปตามสังขาร โรคนี้อาจจะมองว่าไม่อันตรายเท่าไร แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้นมันมีอันตรายแฝงอยู่เยอะมาก ลองนึกภาพว่า เราขี้ลืมจนไม่ได้ปิดเตาแก๊สดูสิ อาจจะเกิดไฟไหม้บ้านได้เลย วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ ก็คือต้องหมั่นบริหารสมองอยู่เสมอเพื่อกระตุ้นเซลล์สมอง คำถามก็คือเราจะบริหารสมองอย่างไร ไม่ต้องห่วงอ่านต่อด้านล่างนี้ได้เลย เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ การเรียนรู้เป็นวิธีการที่ดีในการกระตุ้นสมองให้เกิดการท้าทาย พัฒนาตัวเอง จนทำให้เซลล์สมองถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา คำแนะนำเรื่องนี้ต่อการบริหารสมองก็คือ ควรหมั่นเรียนรู้เรื่องราวใหม่ ทักษะ ความรู้ ทั้งทางด้านวิชาการ และวิชาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้สูตรการทำอาหาร การเรียนภาษาใหม่ การเล่นเครื่องดนตรี หรือการไปท่องเที่ยวสถานที่ใหม่ๆก็ถือว่าเป็นการกระตุ้นสมองด้วยเช่นกัน พบปะผู้คน ผู้สูงวัยหลายคนมักจะเลือกเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร วิธีนี้ไม่แนะนำ เราแนะนำว่าควรทำตรงกันข้าม ควรหาเวลาไปพบปะผู้คนในกลุ่มสังคมของตัวเอง อาจจะเป็นเพื่อนสมัยวัยทำงานด้วยกัน ญาติพี่น้องที่ไม่ค่อยได้เจอ หรืออาจจะไปสโมสรของคนในหมู่บ้านก็ได้ การพบเจอผู้คนจะทำให้เราได้พูดคุย เป็นการกระตุ้นสมองได้ดีทางหนึ่ง ทำกิจกรรม หากอยู่บ้านเฉยๆ อย่านอนอย่างเดียว แนะนำว่าควรหากิจกรรมทำด้วย กิจกรรมงานอดิเรกที่ทำจะช่วยให้สมองถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลาไม่ให้เสื่อมสภาพไป (หากไม่ทำอะไรเลยนอนอย่างเดียวเซลล์สมองจะเสื่อมเอาได้) คำแนะนำกิจกรรมที่เหมาะสมก็จะมี ปลูกต้นไม้ ทำกับข้าว ทำงานประดิษฐ์ การวาดภาพ เล่นดนตรี กิจกรรมเหล่านี้ปลอดภัย ไม่อันตรายและกระตุ้นสมองได้ดี อย่าปล่อยให้เครียด คนสูงวัย…
Read more


August 24, 2021 0

เรียนรู้ทำความเข้าใจโรคร้ายที่เกี่ยวข้องกับสมองโดยตรง

 สมองถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างมากสำหรับมนุษย์เรา หากสมองตายก็เท่ากับตายไปแล้ว หรือหากเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง โอกาสที่จะเสียชีวิตก็สูงตาม หรือ หากไม่ถึงตายก็มีโอกาสกลายเป็นเจ้าชายนิทรา หรือ อัมพาตร่างกายเป็นอย่างน้อย เรามาดูกันว่าโรคร้ายอะไรบ้างที่เกิดขึ้นกับสมองโดยตรงที่เราต้องรู้จัก โรคอัลไซเมอร์ โรคร้ายแรงอย่างต่อสมองก็คือ โรคอัลไซเมอร์ หรือ โรคความจำเสื่อม โรคนี้เป็นกันมากในกลุ่มผู้สูงวัย อายุตั้งแต่ 65 ขึ้นไป โรคนี้หากจะให้อธิบายก็คือ โรคที่เซลล์สมองถูกทำลายไปเรื่อยๆโดยที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเซลล์สมองใหม่ขึ้นมาทดแทนทำให้เซลล์สมองลดลงเรื่อยๆ ผลที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยก็คือความสามารถในการคิด ความจำ สั่งการจะลดลงเรื่อยๆตามปริมาณเซลล์สองที่ลดลงไป อาการป่วยดังกล่าวแบ่งออกเป็นสามระยะ เริ่มแรกจะเป็นการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น จำเรื่องราวในอดีตได้ แต่จำเรื่องปัจจุบันไม่ค่อยได้ ระยะสองผู้ป่วยจะเริ่มเกิดภาพหลอน หูแว่ว และอาจจะทำให้เกิดพฤติกรรมที่คิดไม่ถึงได้ การเดินออกจากบ้านไปแล้วกลับบ้านไม่ได้เนื่องจากจำทางไม่ได้ จึงเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆจนหายตัวไป ก็เป็นอาการตัวอย่างของระยะนี้ ระยะสุดท้ายเซลล์สมองเหลือน้อย จนไม่สามารถสั่งการร่างกายได้เลย ทั้งการควบคุม การขับถ่าย จนทำให้เสียชีวิตในที่สุด ที่น่ากลัวสุดของโรคนี้ก็คือ ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาด โรคพาร์กินสัน โรคนี้ก็ถือว่าเป็นโรคทางสมองที่เป็นกันมากรองมาจาก อัลไซเมอร์เลยทีเดียว สาเหตุของโรคนี้ก็คือ สมองผลิตสารเคมีชื่อว่า โดพามีน ได้น้อยลง (สารตัวนี้มีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ) เมื่อควรควบคุมกล้ามเนื้อได้ยากขึ้น ร่างกายจะแสดงอาการออกมาให้เห็น เป็นอาการสั่นตามมือ แขน ขา ขากรรไกร เคลื่อนไหวได้ช้า…
Read more


August 17, 2021 0

ไขข้อของใจของกระบวนการทำงานของสมอง

สมองถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญสุดของมนุษย์ หากสมองตายในทางการแพทย์ก็มีค่าเท่ากับว่ามนุษย์คนนั้นได้ตายไปแล้ว แม้ว่าสัญญาณชีพจะยังดีอยู่ก็ตามที ไม่เพียงแค่นั้นสมองของมนุษย์นั้นมีระบบการทำงานที่มหัศจรรย์มาก แม้ว่าจะมีการศึกษาสมองมนุษย์อยู่ตลอด ก็ยังศึกษาเรื่องนี้ยังไม่จบสิ้น แต่เราก็พอรู้จักการทำงานของสมองมนุษย์บ้างเหมือนกัน มาดูกันว่ากระบวนการทำงานของมนุษย์มีอะไรบ้าง สมองซีกซ้าย และขวา สมองของมนุษย์มีการแบ่งอยู่หลายแบบ ที่นิยมมากสุดน่าจะเป็นการแบ่งสมองออกเป็นสองซีกนั่นก็คือ สมองซีกซาย และสมองซีกขวาโดยมีแกนเชื่อมสมองสองซีกเอาไว้ชื่อว่า คอร์ปัส แคลโลซัม สมองทั้งสองซีกมีหน้าที่ทำงานดังนี้ สมองซีกซ้าย มาว่ากันที่สมองซีกซ้ายก่อน สมองส่วนนี้อย่างแรกเลยจะมีหน้าที่สั่งการเคลื่อนไหวาทางด้านขวาของตัวเองเอง นอกจากนั้น สมองซีกซ้าย จะเป็นสมองที่เกี่ยวกับเหตุผล ทำหน้าที่เกี่ยวกับการคิด และตอบเป็นเหตุผลมากกว่า อธิบายให้ง่ายสมองทางด้านนี้จะเป็นความคิดที่เกี่ยวข้องกับนามธรรมที่มีรายละเอียด อย่างเช่นการนับเลข เวลา สรุป สมองซีกซ้ายจะมีหน้าที่ในการใช้ภาษา ความคิดเชิงตรรกะ(ลอจิกส์) การคิดอย่างรอบคอบ ตัวเลข และเหตุผล สมองซีกขวา มาดูทางสมองซีกขวาบ้าง ส่วนนี้นักวิทยาศาสตร์จะเรียกว่า สมองแห่งสหัชญาณ หน้าที่หลักอย่างแรกเป็นเรื่องการสั่งการร่างกายทางฝั่งซ้ายเคลื่อนไหว แต่หน้าที่หลักอีกเรื่องจะทำหน้าที่เกี่ยวกับระบบความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ การสังเคราะห์ การซาบซึ้ง โดยเฉพาะเรื่องราวของดนตรีและศิลปะ จะใช้ความสามารถของสมองทางซีกนี้เป็นหลัก ไม่เพียงเท่านั้นการใช้งานสมองทางซีกขวาเป็นหลัก จะเป็นการทำงานที่ประมวลผลออกมาแล้วตัดสินใจจากสัญชาติญาณเป็นหลัก บางครั้งการตัดสินใจอาจจะอยู่เหนือเหตุผล แต่พวกเค้าก็จะมั่นใจในการเลือกตามสัญชาติญาณเหล่านั้น อีกอย่างการใช้งานสมองซีกขวาเป็นหลักจะทำให้เกิดกระบวนการทำงานของสมองที่ทำให้เรามองภาพแบบองค์รวมก่อนจะมองรายละเอียดแยกย่อยด้วย กระบวนการทำงานของสมอง ทีนี้หากเรามองในรายละเอียด กระบวนการทำงานของสมองก็จะแตกต่างกันด้วยทั้งสมองซีกซ้าย และสมองซีกขวา อธิบายโดยง่าย…
Read more


August 17, 2021 0

อาหารบำรุงสมอง รักษาอัลไซเมอร์ มีอะไรบ้าง

โรคทางสมองถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรค หรือ ความผิดปกติที่รุนแรงมาก แถมมีผลต่อผู้ป่วยโดยตรงด้วย หนึ่งในความผิดปกติทางสมองที่น่ากลัวมากก็คือ โรคอัลไซเมอร์ หรือที่เรารู้จักกันว่าโรคความจำเสื่อม โรคนี้ความน่ากลัวก็คือการหลงลืมที่จะไม่ได้หลงลืมความทรงจำในอดีต แต่หลงลืมเรื่องที่ทำในชีวิตประจำวันด้วยลองนึกภาพว่า ผู้ป่วยทำอาหารแล้วเปิดเตาแก๊สค้างไว้สิ อาจจะทำให้เกิดไฟไหม้ได้เลย การรักษาโรคอัลไซเมอร์นั้น นอกจากจะต้องกินยาเคร่งครัดตามหมอสั่งแล้ว จะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ด้วยจะช่วยได้ แต่อาหารที่ว่ามีอะไรบ้างเรามีคำตอบ ธัญพืชชนิดต่างๆ สำหรับคนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ มักจะเป็นคนสูงวัยที่มักจะมีโรคอื่นเข้ามาแทรกซ้อนด้วย ดังนั้นจะกินอะไรต้องระมัดระวังไม่ให้การรักษาโรคอัลไซเมอร์ไปทำให้เกิดโรคอื่น เม็ดธัญพืชเป็นอาหารชั้นเยี่ยมที่จะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ สร้างความสดชื่นตั้งแต่เช้าจรดเย็น ส่วนธัญพืชเหล่านี้จะเป็นเม็ดเล็ก เคี้ยวง่าย กินง่าย(เหมาะทำเป็นอาหารหรือ ของกินเล่นก็ได้) ย่อยง่ายเหมาะกับผู้สูงวัยบางรายที่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร ปลา คนสูงวัยมักจะมีความผิดปกติเรื่องระบบย่อยอาหารร่วมด้วย ดังนั้นเพื่อลดปัญหาดังกล่าวการรับประทานอาหารควรเป็นเนื้อที่มีความละเอียด ย่อยง่ายไว้ก่อน ปลาจึงเป็นคำตอบที่สำคัญ ส่วนปลาที่จะช่วยเรื่องสมองกับอัลไซเมอร์ได้ต้องเป็นปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาเฮอร์ริ่ง ปลากลุ่มนี้จะมีไขมันโอเมก้า 3 สูงมาก จะช่วยบำรุงการทำงานของสมอง บวกกับ DHA ที่มีในตัวปลาจะช่วยพยุงโรคอัลไซเมอร์ไม่ให้เป็นหนักมากขึ้น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ คนสูงวัยที่เป็นอัลไซเมอร์ เรื่องอาหารการกินนี่สำคัญเลย นอกจากจะต้องมีประโยชน์แล้วต้องไม่ให้มีเรื่องของอะไรที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่าง ติดคอได้ ผลไม้เองก็เช่นกัน ควรเป็นผลไม้ที่ไม่หวานมากเกินไป และไม่มีเม็ดหรือเมล็ดด้านในที่จะทำให้ติดคอได้ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เลยตอบโจทย์การใช้ชีวิตเรื่องนี้มาก นอกจากความเปรี้ยวอมหวานจะช่วยสร้างความสดชื่นให้กับคนสูงวัยได้แล้ว ตัวผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังมีผลช่วยชะลอความเสื่อมของสมองเพิ่มความทรงจำและสมาธิได้ดีอีกด้วย เมล็ดฟักทอง ของกินเล่นยามบ่าย แก้ง่วงเป็นอีกหนึ่งมื้อที่สำคัญของคนสูงวัยที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานระหว่างวันด้วย…
Read more


August 9, 2021 0

การกินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมองได้หรือไม่

สมองเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย หากสมองดีจะทำให้การดำเนินชีวิตดีไปด้วย แน่นอนว่าการบำรุงสมองจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก พอพูดถึงเรื่องนี้เรามักจะกินถึงอาหารเสริมบำรุงสมอง แต่เอาจริงการกินอาหารอย่างปกติทั่วไปก็สามารถบำรุงสมองได้เหมือนกัน มาดูกันว่าการกินอาหารบำรุงสมองได้หรือไม่ กินอะไรบ้าง การกินอาหารช่วยบำรุงสมองได้จริงไหม มาที่คำถามสำคัญของบทความนี้ก็คือ การกินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมองได้จริงหรือไม่ คำตอบก็คือจริง แม้ว่าเซลล์สมองของเราจะตายไปบ้างตามกาลเวลาและสังขาร แต่เราสามารถชะลอการตายของเซลล์เหล่านั้นได้ นอกจากนั้นหากเป็นเด็กหรือวัยรุ่นในช่วงที่ร่างกายกำลังพัฒนาตัวเอง การกินอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้บำรุงสมองให้พัฒนาเซลล์สมองให้พัฒนาได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย จากความสำคัญตรงนี้ทำให้การกินอาหารของเราควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสารอาหารเหล่านั้นส่งไปพัฒนา บำรุงสมอง ว่าแต่จะกินอะไรดี เรามีคำตอบ ปลา กินแล้วฉลาด อาหารตัวแรก เรามักจะได้ยินมาตลอดว่า กินปลาแล้วจะฉลาด ให้กินปลาเยอะ คำกล่าวนี้มันจริงหรือไม่ คำตอบก็คือจริง ปลาเป็นสัตว์ที่มีสารอาหารสูงมาก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงสมองโดยตรง โดยเฉพาะปลาหายาก ปลาน้ำลึกอย่าง ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแฮร์ริ่ง ปลาพวกนี้เป็นปลาที่ควรหามากินให้บ่อยที่สุด แต่ถ้าหากหาไม่ได้กินกินอาหารแปรรูปอย่างน้ำมันปลาก็พอจะทดแทนได้ ไข่ อาหารต่อไปเชื่อว่าเป็นอาหารที่ใกล้ตัวพวกเรามาก เชื่อว่าเรารู้ว่ามันเป็นประโยชน์อยู่แล้วแต่ไม่รู้ว่ามันดีต่อสมองด้วย ไข่จะมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า โคลิน ไข่ไก่จะมีสารตัวนี้หน้าที่ของมันจะพัฒนาสมองโดยตรงด้านการทำงานและความจำ นอกจากนั้นยังไข่ไก่ยังให้พลังงานเยอะอีกด้วย หาง่าย ดีต่อสมองแบบนี้ แนะนำควรกินทุกวันจะดีมาก ถั่ว สำหรับตัวนี้ก็เป็นของกินที่หาง่ายได้ทั่วไป ถั่ว เราอาจจะเคยกินมามากมาย แต่ถ้าอยากได้ถั่วที่พัฒนาสมองได้โดยตรงก็ต้องเป็น ถั่วลิสง ถั่วแมคคาเมีย และ วอลนัท(อันนี้ถ้าได้กินจะดีมาก…
Read more


August 9, 2021 0

สมองของมนุษย์มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

‘สมอง’ จัดเป็นอวัยวะที่ได้รับการวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ โดยในปัจจุบันนี้สมองของมนุษย์จัดเป็นระบบซึ่งมีความซับซ้อนที่สุดในสมองของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด โดยวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่อาจเข้าใจการทำงานของสมองได้ 100% สมองของมนุษย์มีหลายส่วน ในแต่ละส่วนต่างก็ทำหน้าที่แตกต่างกันไป หากแต่มีการประสานกันเป็นวงจรสมบูรณ์ การทำงานของสมองของมนุษย์ ‘สมอง’ ของมนุษย์เป็นที่อยู่ของเซลล์จำนวนนับแสนล้านเซลล์ ในแต่ละเซลล์จ่างก็มีการเชื่อมต่อโยงใยกัน จนกระทั่งถูกถักทอกลายเป็นร่างแหขนาดใหญ่ซึ่งมีความสลับซับซ้อน ต่อมาเมื่อเกิดการรับรู้ข้อมูลหรือได้รับการกระตุ้นจากภายนอก เซลล์สมองก็จะส่งข้อมูลออกมาในรูปแบบกระแสไฟฟ้า ผ่านทางจุดส่งซึ่งเรียกว่า ‘ปลาย Axon’ ให้เดินทางไปยังจุดรับกระแสประสาทเรียกว่า ‘ปลาย Dendrite’ สมองมนุษย์จัดเป็นอวัยวะมีความยืดหยุ่นมาก สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามการเรียนรู้ ตามประสบการณ์ที่ได้รับ ทำให้มนุษย์ปรับตัวได้ตลอดเวลา ยิ่งเซลล์สมองมความสลับซับซ้อนมากเท่าไหร่ ความฉลาดก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ส่วนต่างๆของสมอง สมองส่วนหน้า – Forebrain เป็นส่วนขนาดใหญ่ที่สุด มีความหยักเยอะมากที่สุด สามารถแบ่งได้อีกหลายส่วน เช่น… Cerebrum มีหน้าที่เกี่ยวกับการรับรู้ข้อมูล รวมทั้งการเรียนรู้ประมวลผลทางประสาทสัมผัส เช่น การมองเห็น , ภาษา , การสื่อสาร , การคิด ,ส่วนของความทรงจำ เป็นต้น สมองส่วนกลาง – Midbrain ส่วนนี้ใช้ในการรับ –…
Read more


November 27, 2019 0