โรคเส้นเลือดในสมองตีบ

รวบรวมสาระความรู้เกี่ยวกับ โรคประสาท ไมเกรน ลมชัก อัลไซเมอร์ พาร์กินสันและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมองทั้งหมด

โรคเส้นเลือดในสมองตีบ

August 5, 2022 ARTICLE 0

โรคเส้นเลือดในสมองตีบโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เป็นภาวะที่สมองขาดออกซิเจนและเลือดไปเลี้ยง โดยเกิดการหนาตัวของผนังหลอดเลือด จากการที่มีไขมันต่างๆไปสะสมที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งพอเกิดการสะสมที่หนามาก จะทำให้เลือดน้ะนไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ และเกิดเกิดความเสียหายต่อในบริเวณนั้นๆตามมา ส่งผลให้ผู้ที่ป่วยในโรคนี้นั้น มีสภาวะที่ไม่สามารถจะควบคุมอวัยวะและระบบต่างๆในร่างกายของผู้ป่วยได้ บางรายนั้นอาจจะกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆที่อาจเกิดขึ้น เช่น ตามองไม่เห็น มีอาการชาครึ่งซีก เป็นต้น แต่หากทำความรู้จักกับโรคดูแลตัวเองหรือสังเกตอาการตัวเองและมีอาการผิดปกติที่ตรงกับโรคและไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีก็จะมีโอกาสในการลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ มาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุของโลกเกิดจากอะไรบ้าง

สาเหตุของโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

 • เกิดจากการที่ไขมันไปเกาะผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบขาดความยืดหยุ่น
 • เกิดจากการฉีกขาดของผนังหลอดเลือดด้านใน ทำให้เส้นเลือดเกิดการอุดตัน
 • เกิดลิ่มเลือดขนาดเล็กแข็งตัวก็ที่ผนังหัวใจและลิ้นหัวใจ จากนั้นหลุดลอยไปตามกระแสเลือดทำให้ไปอุดตันที่หลอดเลือดในสมอง

อาการของเส้นเลือดในสองตีบ

มักที่จะมีอาการแตกต่างกันไปในแต่ละคน ดังนี้

 • ปวดศรีษะ สายตานั้นเกิดอาการพร่ามัวในการมองเห็น
 • อัมพาตครึ่งซีก ใบหน้าบิดเบี้ยว สื่อสารไม่ได้
 • เสียการรับรู้ความรู้สึกต่างๆ การเคลื่อนไหวการทรงตัวไม่สามารถที่จะทำได้แบบเดิม เช่น ชาตามตัว แขนขาอ่อนแรงขยับไม่ได้ ทรงตัวไม่ได้เดินเซ

    สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

 • ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ทำให้มีไขมันไปเกาะสะสมอยู่ตามผนังของหลอดเลือด กีดขวางการลำเลียงเลือด ส่งผลให้เลือดนั้นแข็งทั่วร่างกาย
 • ผู้ป่วยในโรคเบาหวาน เพราะกลุ่มที่มีน้ำตาลในเลือดสูงนั้นสามารถที่จะมีอาการเลือดแข็งทั่วร่างกายได้เช่นกัน
 • การสูบบุหรี่ และ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณมากๆ สิ่งเหล่านี้จะมีนิโคตินรวมไปถึงคาร์บอนมอนนอกไซต์ทำให้ปริมาณออกซิเจนของเราลดลง ทำให้หลอดเลือดเกิดการฉีกขาด หรือทำลายผนังหลอดเลือดได้เช่นกัน
 • ครอบครัวที่เคยมีประวัติเส้นเลือดในสมองตีบ
 • ผู้สูงอายุ อายุที่เพิ่มมากขึ้นนั้นอาจส่งผลให้หลอดเลือดเสื่อมตามไปด้วย

    แนวทางการรักษารวมถึงการป้องกันการที่จะเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

หากผู้ป่วยเป็น การรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบนั้น สามารถที่จะทำได้ในหลายวิธี โดยขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยและ และการตัดสินใจเลือกใช้แนวทางการรักษาที่เหมาะสมของแพทย์ ซึ่งบางรายก็สามารถที่จะทานยาบรรเทาอาการได้ เช่น ยาละลายลิ่มเลือด การกินยาต้านเกล็ดเลือด รวมไปถึงฟื้นฟูระบบไหลเวียนเลือดให้กลับมาทำงานได้อย่างปกติ

การที่เราจะป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองตีบนั้นไม่ยากเลย การกินยาควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติตามที่แพทย์สั่งหากคุณอยู่ในสภาวะที่มีไขมันในเลือดสูง การรักษาความดันโลหิต ควบคุมน้ำหนักและรูปร่างอยู่เสมอ ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เลี่ยงอาหารที่มีไขมัน โดยเฉพาะไขมันชนิดที่อิ่มตัว สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณห่างไกลโรคต่างๆได้อีกหลายโรคเลยละไม่ใช่แค่โรคเส้นเลือดในสมองตีบเพียงอย่างเดียว

หากหลังจากที่ได้อ่านบทความข้างต้นแล้วรู้สึกว่าตัวเองนั้นเริ่มมีอาการของเส้นเลือดในสมองตีบนั้น ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที