การดูแลป้องกันรักษาโรคที่เกิดจากระบบประสาทและสมอง 5 อาหารบำรุงสมองผู้สูงอายุ

รวบรวมสาระความรู้เกี่ยวกับ โรคประสาท ไมเกรน ลมชัก อัลไซเมอร์ พาร์กินสันและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมองทั้งหมด

การดูแลป้องกันรักษาโรคที่เกิดจากระบบประสาทและสมอง 5 อาหารบำรุงสมองผู้สูงอายุ

November 7, 2022 ARTICLE 0

ใครอยากเป็นผู้สูงอายุบ้างไม่มีหรอกใช่ไหมคะแต่วันหนึ่งทุกคนก็ต้องกลายเป็นผู้สูงอายุอยู่ดีวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกอาหาร ผลไม้ เพื่อช่วยซ่อมแซมการทำงานของอวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะสมองที่คอยแต่จะเสื่อมถอยไปทุกวันๆวันนี้เรามีอาหารบำรุงสมองสำหรับผู้สูงวัยช่วยชะลอความทรงจำและให้สมองได้ทำงานดีขึ้นมาแนะนำค่ะ

1.ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืชไม่ขัดสีผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเนื่องจากเซลล์สมองของผู้สูงวัย เกิดภาวะเครียดออกซิเดชั่น จึงจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารที่บำรุงสมองจากแหล่งที่มาต่างๆเพื่อช่วยในเรื่องความจำ การแก้ปัญหาลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยได้รับจากอาหารจำพวก ถั่ว เช่น อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสง เมล็ดข้าวโพด เฮเซลนัท รวมไปถึงธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ด้วย นอกจากนั้นวิตามินอี ยังมีส่วนช่วยพัฒนากระบวนการรู้คิดในเรื่องความจำด้วย ในส่วนของถั่วเหลืองก็มีประโยชน์จากโพลีฟีนอล มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระพัฒนาการทำงานของสมองด้านความคิดความเข้าใจ ลดความเสี่ยงสมองเสื่อมได้ด้วยนะคะ

2.ไข่ เป็นอาหารที่ทุกคนรู้ว่ามีประโยชน์มากมายทั้ง วิตามินบี 6 บี 12 โฟเลตและโคลีนสารอาหารในกลุ่มวิตามินบีนั้น ร่างกายต้องการนำไปใช้สร้างสารสื่อประสาท ช่วยให้เซลล์สมองสื่อสารได้ดีขึ้นลดปัญหาความจำเสื่อมและไข่ไม่เพียงแต่เป็นอาหารบำรุงสมองเพียงอย่างเดียวไข่ช่วยให้ผู้สูงวัยมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงอีกด้วยดังนั้นผู้สูงอายุควรได้รับไข่ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายเพื่อเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอยู่เสมอ

3.บร็อคโคลี่ และอะโวคาโด บร็อคโคลี่เป็นผักชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินเค ช่วยในการสร้างสฟิงโกลิพิดซึ่งเป็นไขมันที่พบมากในเยื่อประสาทและสมองดังนั้นผู้สูงวัยจึงไม่ควรพลาดอาหารบำรุงสมองชนิดนี้ และยังมีผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อผู้สูงวัยก็คือ อะโวคาโด ผลไม้ชนิดนี้มีลักษณะของเนื้อเป็นครีม อ่อนนุ่ม จึงมีบางท้องถิ่นเรียกว่า ลูกเนย แถมรสชาติยังไม่เป็นที่คุ้นเคยกับคนไทยเท่าไรนัก แต่ผลไม้ชนิดนี้เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเป็นไขมันดี ช่วยพัฒนาการทำงานของสมองด้านความคิดความเข้าใจ และยังมีวิตามินเคกับโฟเลตสูงอีกด้วยผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดการอุดตันของเลือดและการเกิดลิ่มเลือดในสมองทำให้มีส่วนช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วยนะ

4.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นับได้ว่าเป็นผลไม้สุดยอดอาหารบำรุงสมองเลยทีเดียวเพราะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นรวมไปด้วยประโยชน์จาก แอนโทไซยานิน และฟลาโวนอยด์ ช่วยเพิ่มความจำและทำให้สมองทำงานได้ดียิ่งขึ้นผู้สูงอายุควรรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ค่ะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็มีหลายชนิดอาทิเช่น แครนเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อนนั่นเองมีแต่อร่อยๆทั้งนั้นเลยใช่ไหมคะหากหารับประทานแบบผลสดไม่ได้จะรับเป็นผลไม้แช่แข็งก็ไม่ว่ากันค่ะประโยชน์เต็มๆเหมือนกันค่ะ

5.กรดมันโอเมก้า 3 สิ่งนี้จะปฏิเสธไม่ได้เลยแม้แต่เด็กวัยเรียนรู้ยังต้องการเลยค่ะแล้วผู้สูงวัยจะไม่ต้องการได้อย่างไร ยิ่งอวัยวะต่างๆในร่างกายคอยแต่จะเสื่อมถอยลงทุกวันๆ กรดไขมันโอเมก้า 3 นอกจากจะช่วยชะลอปัญหาสมองเสื่อมแล้วยังช่วยลดความเสื่อมโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วยค่ะ อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ก็มีเช่นปลาทู  วอลนัต สาหร่ายทะเล ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เป็นต้น